Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x
Tuyển sinh đại học van bằng 2 he chinh quy tai binh thuan

UPT NẰM TRONG 30 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẦU TIÊN ĐƯỢC XẾP HẠNG GẮN SAO

Sáng 18/8, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network – AUN) đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Đối sánh chất lượng giáo dục Đại học” và giới thiệu hệ thống xếp hạng đối sánh do Việt Nam phát triển mang tên “University Performance Metrics” (UPM); đồng thời, công bố kết quả xếp hạng đối sánh và gắn sao cho 30 cơ sở giáo dục Đại học đầu tiên của Việt Nam và khu vực.

UPM đánh giá các trường Đại học dựa trên 8 nhóm tiêu chuẩn (lĩnh vực) với 54 tiêu chí, mỗi tiêu chí có mốc chuẩn và trọng số riêng với tổng điểm là 1.000. Các nhóm tiêu chuẩn lớn gồm quản trị chiến lược (chiếm trọng số 6%), đào tạo (35%), nghiên cứu (20%), đổi mới sáng tạo (11%), hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (6%), công nghệ thông tin và tài nguyên số (10%), mức độ quốc tế hóa (6%) và phục vụ cộng đồng (6%).

Các chỉ số thực tế của từng tiêu chí, tiêu chuẩn đều được đối sánh với mốc chuẩn và gắn sao (từ 1 đến 5 sao) giúp nhận diện tổng thể và phân tích điểm mạnh, điểm yếu từng hoạt động, lĩnh vực của cơ sở giáo dục Đại học. Các trường Đại học (đặc biệt là các Đại học định hướng nghiên cứu) đạt chuẩn 5 sao là các trường đã có khả năng tiếp cận nhóm 100 châu Á, có chất lượng hàng đầu quốc gia và bắt đầu có uy tín quốc tế. Các trường Đại học 4 sao là các trường có uy tín trong nước và khu vực. Các trường Đại học 3 sao là các trường thực hiện tốt chức năng đào tạo theo phân khúc thị trường và có thể tham gia vào việc trao đổi sinh viên trong khu vực.

Theo kết quả đánh giá năm đầu tiên của UPM với 30 trường Đại học Việt Nam và ASEAN, có 19 trường Đại học định hướng nghiên cứu được xếp hạng gắn sao, trong đó các trường đạt 5 sao bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN), trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) và trường Đại học Kasetsart (Thái Lan). Bên cạnh đó, trong 11 trường Đại học định hướng ứng dụng được xếp hạng gắn sao, trường Đại học Phan Thiết vinh dự đạt được 3 sao, xếp sau các trường Đại học uy tín khác trong nước và quốc tế đạt 4 sao như: trường Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, trường Đại học West Visayas (Philippines) và một số trường khác.

2 5

TS. Trần Anh Dũng – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phan Thiết (phải) chụp ảnh lưu niệm cùng GS. Nguyễn Hữu Đức – Người sáng lập nhóm nghiên cứu UPM 

Có mặt tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá việc xây dựng và vận hành hệ thống như bộ chỉ số UPM có rất nhiều ý nghĩa. Theo Bộ trưởng, các tiêu chí của UPM không chỉ là cơ sở để các trường Đại học có thể tự đánh giá kết quả hoạt động, sử dụng như một công cụ để quản trị chiến lược, phát triển thương hiệu và đối tác. Mà hơn hết, đây chính là cơ sở góp phần giúp người học có được thông tin chính xác về các đơn vị giáo dục Đại học, từ đó lựa chọn được trường, lĩnh vực, ngành nghề đào tạo phù hợp với năng lực, sở trường; đồng thời, người sử dụng lao động cũng có thể dựa vào đây để xây dựng chiến lược nhân sự, kế hoạch tuyển dụng và hợp tác chuyển giao tri thức.

3 4

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chúc mừng nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội do GS. Nguyễn Hữu Đức (phải) đứng đầu. Ảnh: VNU.

lien thong dai hoc tai binh thuan